Xây Dựng Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng cho Nhà Máy Sản Xuất Xanh

Ngày

Sản xuất công nghiệp quy mô lớn tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Tại Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ điện năng của ngành công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc với tiềm năng tiết kiệm lên tới 30-40%. Do đó, tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và hướng đến sử dụng năng lượng xanh, sạch là vấn đề quan trọng mang ý nghĩa chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.

1. Tiết kiệm năng lượng để làm gì?

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, chúng ta thường nghe đến những chủ đề “tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường”, “tiết kiệm năng lượng để tránh biến đổi khí hậu”. Vậy tiết kiệm năng lượng để làm gì?

Tiết kiệm năng lượng có những lợi ích rất to lớn như:

- Bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia

- Bảo vệ môi trường

- Giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính

- Giúp cho ngành năng lượng nói riêng và nền kinh tế nói chung phát triển bền vững. 

Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu đang có tác động rất lớn đối với sự phát triển của nhiều quốc gia. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của tất cả các quốc gia, cùng hành động, cùng làm và làm sao để có thể giữ nhịp phát triển một cách bền vững.

Đặc biệt là đối với doanh nghiệp sản xuất - bộ phận sử dụng lớn nguồn năng lượng. Trong quá trình sản xuất sản phẩm cố gắng tiết kiệm để mỗi một khâu, mỗi công đoạn có thể tiết kiệm tối đa nhiên liệu đầu vào. Cần tận dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, ít tiêu hao năng lượng, loại bỏ các công nghệ cũ để tiết kiệm chi phí năng lượng phát sinh.

2. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp sản xuất 

Chúng ta đã hiểu rõ nguyên nhân tại sao phải tiết kiệm năng lượng, vậy nên làm gì để tiết kiệm năng lượng

2.1. Thay thế các thiết bị máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng

Máy móc thiết bị trong nhà máy sản xuất sau thời gian dài sử dụng sẽ bị hao mòn nhất định, không còn được tối ưu về hiệu suất, làm tăng lượng điện năng tiêu thụ, đây là nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng điện lớn nhất, gây lãng phí. Ngoài ra, các máy móc cũ, lỗi thời dưới tác động của môi trường dễ bị hở, rò rỉ gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Việc thay thế các máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại là giải pháp tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp.

2.2. Thay đổi thói quen và tăng ý thức tiết kiệm năng lượng của nhân công

Con người là nguồn nhân lực quan trọng nhất của công ty, do đó việc nâng cao ý thức cũng như thói quen của nhân công là giải pháp tiên quyết.   

Doanh nghiệp có thể nêu ra những lợi ích từ việc tiết kiệm cho nhân công của mình, đào tạo nhân viên về các thực hành tiết kiệm năng lượng và khuyến khích họ áp dụng các hành vi tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra có thể tổ chức các cuộc thi đua, khen thưởng cũng như xử phạt những trường hợp vi phạm quy định giữa những bộ phận, cá nhân,… từ đó tạo thói quen, văn hóa tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp của mình.

2.3. Cách tiết kiệm điện trong công ty bằng giải pháp cách nhiệt

Cách nhiệt là một biện pháp giúp chống lại sự thay đổi của thời tiết, giữ cho nơi làm việc ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Các doanh nghiệp có thể lắp đặt các thiết bị cách nhiệt ở tường hoặc trên mái nhà, để duy trì nhiệt độ trong phòng. Đây là một biện pháp hiệu quả và thiết thực làm cơ sở cho các nhà máy tiết kiệm điện năng.  

2.4. Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Các máy móc có công suất lớn sẽ tiêu hao năng lớn đặc biệt là lúc mới khởi động, chính vì vậy, doanh nghiệp cần có quy định cũng như kế hoạch vận hành hợp lý, tránh tình trạng tắt bật liên tục, gây thất thoát lượng điện năng, ngoài ra ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra, khi không sử dụng thì cũng cần một lượng điện năng để duy trì cho máy hoạt động nên cần phải đảm bảo các máy móc phải tắt hẳn hoàn toàn sau ca làm việc.

Mỗi loại thiết bị có mức sử dụng điện năng cần thiết vừa đủ để tránh sự lãng phí điện năng. Bạn có thể tối ưu hoá các thiết bị để tăng khả năng tiết kiệm điện. Ví dụ, điều hoà nên bật 25 độ C vào ban ngày và 27 độ C vào ban đêm.  

2.5. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc

Thiết bị máy móc sử dụng lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng thì sẽ dẫn đến hoen rỉ, xuống cấp, kéo theo đó là làm cho thiết bị đó chậm chạp, tiêu tốn lượng điện năng mỗi khi hoạt động. Doanh nghiệp cần lên kế hoạch bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ thường xuyên nhằm tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm năng lượng.  

2.6. Lắp đặt hệ thống tự động hóa tòa nhà

Các hệ thống tự động hóa tòa nhà có thể giúp giám sát và kiểm soát việc sử dụng năng lượng trong thời gian thực, cho phép tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Các hệ thống này có thể giúp kiểm soát hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, giảm lãng phí năng lượng và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể của cơ sở công trình.  

3. Hệ thống quản lý năng lượng EMS - Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp của ETEC

Hệ thống quản lý năng lượng (Energy management system) thông thường là tập hợp các công cụ bằng máy tính được sử dụng bởi các nhà khai thác cơ sở vật chất điện để giám sát, kiểm soát, và tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị hoặc truyền tải hệ thống.

Các công cụ hỗ trợ máy tính khác nhau được thực hiện từ mô-đun điều khiển thời gian ngắn đến lập kế hoạch hoặc cam kết của các đơn vị sản xuất điện trên cơ sở ngày/ tuần. Mô hình quản lý năng lượng EMS có mục tiêu tối đa hóa hiệu suất của hệ thống bằng các chức năng giám sát và kiểm soát đòi hỏi một hệ thống thu thập dữ liệu tập trung và quy trình ra quyết định.

Mục tiêu cao nhất của hệ thống quản lý năng lượng là tối ưu hóa tiêu thụ. Về bản chất, nó cho phép nhận được năng lượng tối đa với mức giá thấp nhất có thể. Điều này có thể thực hiện được với phân tích tự động, dựa trên phân tích dòng thời gian, về các khoảng thời gian dự đoán về mức tiêu thụ điện năng cao nhất.    

4. Lợi ích và tính năng nổi bật của hệ thống quản lý năng lượng EMS cho doanh nghiệp sản xuất

4.1. Tính năng nổi bật

- Giám sát năng lượng trực quan trên thời gian thực (theo khu vực, sản phẩm, ca sản xuất,...)

- Phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng

- Thông báo, cập nhật sự kiện, dữ liệu năng lượng qua Email/SMS

- Báo cáo tự động, trực quan dữ liệu sản xuất theo yêu cầu (thời gian, biểu mẫu,...)

4.2. Lợi ích của giải pháp

- Trực quan biểu đồ phụ tải, theo dõi theo thời gian thực mức tiêu thụ của từng phụ tải.

- Cảnh báo các điểm bất thường trong quá trình hoạt động.

- So sánh được mức tiêu thụ của phụ tải theo từng thời điểm mong muốn: ca, ngày, tháng, quý, năm,….

- Xác định rõ chi phí điện cho từng ca, bộ phận, phân xưởng, năng lượng/sản phẩm.

- Hoạch định được kế hoạch sử dụng thiết bị, nhân công và ngân sách.

- Xác định chính xác: lọai , nguyên nhân sự cố điện, thời gian và vị trí của sự cố.

- Dữ liệu được lưu trữ liên tục, dễ dàng truy suất báo cáo khi cần thiết.  

Mọi thông tin nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho Quý Khách Hàng trong việc triển khai các thiết bị tự động hóa, giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp.

Share

Bài viết khác

Lựa chọn hãng Servo nào cho phù hợp

Ngày
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại động cơ servo với đa dạng mẫu mã chủng loại và giá cả

Động cơ Servo là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ Servo

Ngày
Trong hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động hóa ngày nay không thể thiếu Động cơ Servo. Vậy chúng ta cùng tìm hiếu động cơ...

Ứng dụng của servo trong đời sống và tự động hoá

Ngày
Động cơ Servo dần được thay thế và ứng dụng rộng rãi trong đời sống và hệ thống tự động hoá

Bước Đi Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ

Ngày
Với mỗi một doanh nghiệp kinh doanh, mỗi cách thức vận hành, mô hình tổ chức khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số cũng...

Giải Pháp Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp Sản Xuất Nhà Kho Thông Minh

Ngày
Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp và tăng trưởng của các ngành sản xuất, logistics, thương mại điện tử…...