CÓ NÊN CHUYỂN ĐỔI ĐỘNG CƠ AC THƯỜNG SANG ĐỘNG CƠ AC SERVO HAY KHÔNG

Ngày

Ngày nay, với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường về chất lượng cũng như giá cả hàng hoá, đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn thay đổi công nghệ để nâng cao hiệu suất và đảm bảo chất lượng qui trình sản xuất. 
Cùng với đó thì việc có nên chuyển đổi động cơ thường sang động cơ servo không là bài toán mà các doanh nghiệp đang cân nhắc. 
Động cơ AC servo có nhiều ưu điểm vượt trội so với động cơ AC thường, tuy nhiên, việc lựa chọn phù hợp còn phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng ứng dụng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá cụ thể để các doanh nghiệp có thể lựa chọn.
1. Yêu cầu của ứng dụng:
- Độ chính xác và đáp ứng: Động cơ AC servo có khả năng điều khiển vị trí và tốc độ rất chính xác và nhanh chóng nhờ vào hệ thống phản hồi tích hợp. Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu điều khiển vị trí chính xác, hoặc cần đáp ứng nhanh về thay đổi tốc độ và lực tải, động cơ AC servo là lựa chọn tốt.
- Ứng dụng đơn giản: Nếu ứng dụng của bạn chỉ đơn giản, không đòi hỏi cao trong việc điều khiển vị trí hay tốc độ, thì động cơ AC thường có thể hoạt động ổn định ở các vận tốc cố định được mà không cần động cơ AC servo.
2. Hiệu suất và tiết kiệm năng lượng:
Động cơ AC servo đạt được tốc độ và momen cao trong thời gian ngắn so với động cơ AC thường không đồng bộ, điều này giúp nâng cao nâng suất trong các ứng dụng yêu cầu chuyển động nhanh và mạnh. Nếu bạn cần giảm thiểu tiêu thụ năng lượng hoặc tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống, thì động cơ servo là lựa chọn tối ưu.
3. Chi phí đầu tư :
- Động cơ AC servo có chi phí cao hơn so với động cơ AC thường. 
- Đây chính là vấn đề mà các doanh nghiệp cân nhắc khi đầu tư, tuy nhiên, do xu thế ngày càng phổ biến, sản xuất ngày càng phát triển nên giá thành động cơ servo ngày càng rẻ hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt với Hitekk thì giá của động cơ servo gần tiệm cận với giá của  động cơ AC thường cùng công suất, trong khi đó độ bền lại cực kỳ cao. 
4. Khả năng tích hợp và vận dụng:
- Khả năng tích hợp: Động cơ AC servo có yêu cầu kỹ thuật cao hơn để cấu hình và tích hợp vào hệ thống, vì vậy người sử dụng cần phải có kiến thức kỹ thuật cao hơn so với khi sử dụng động cơ AC thường
- Khả năng vận dụng: Động cơ AC servo có khả năng điều khiển linh hoạt do nó được điều khiển bằng bộ điều khiển servo chuyên dụng, cho phép lập trình và điều chỉnh các chuyển động phức tạp, có thể lựa chọn nguồn điện hoạt động 1 pha hoặc 3 pha.
Tóm lại, việc có nên chuyển đổi từ động cơ AC thường sang động cơ AC servo hay không cần xem xét dựa trên yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng.
Tuy nhiên đối với các ứng dụng nên chuyển đổi thì khi thay thế động cơ servo - đặc biệt là với thương hiệu Servo Hitekk thì giá thành gần tiệm cận với động cơ AC thường, tuy nhiên lợi ích của việc thay thế mang lại là hết sức to lớn. Và khi đến với Cenco thì khách hàng hoàn toàn yên tâm và tự tin về vấn đề tích hợp vì đã có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tích hợp vào hệ thống và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình vận hành.

Share

Bài viết khác

Ứng dụng của động cơ servo trong ngành bao bì đóng gói

Ngày
Động cơ Servo đóng vai trò quan trọng trong ngành bao bì đóng gói, góp phần nâng cao hiệu quả, độ chính xác và linh hoạt cho...

Lựa chọn hãng Servo nào cho phù hợp

Ngày
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại động cơ servo với đa dạng mẫu mã chủng loại và giá cả

Động cơ Servo là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ Servo

Ngày
Trong hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động hóa ngày nay không thể thiếu Động cơ Servo. Vậy chúng ta cùng tìm hiếu động cơ...

Ứng dụng của servo trong đời sống và tự động hoá

Ngày
Động cơ Servo dần được thay thế và ứng dụng rộng rãi trong đời sống và hệ thống tự động hoá